Bài học nhỏ dạy con cách xếp đồ chơi gọn gàng mẹ cần biết

Bài học nhỏ dạy con cách xếp đồchơi gọn gàng mẹ cần biết

Bé con nghịch ngợm của bạn có biếncăn nhà thành những mớ hỗn độn mỗi khi bé đổ hết thùng đồ chơi đã được sắp xếpgọn gàng ra sàn nhà. Và bé không biết cách xếp vào lại?

Việc đổ hộp đồ chơi của bé ra dễhơn rất nhiều so với việc cất chúng vào. Đây là một trong những kỹ năng vận độngtinh đầu tiên mà bé sẽ làm chủ. Bạn cũng nên hy vọng rằng một khi bé đã làm đượcđiều này, ngôi nhà sẽ bớt bừa bộn hơn.

Thật bực mình vì bạn phải mất thờigian dọn dẹp đồ chơi của bé. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng việc bày bừa này cũnglà một bài tập nhận thức quan trọng. Bé đang bắt đầu nhận biết rằng một vật cóthể chứa đựng một vật khác, ví dụ như cái thau có thể chứa được quần áo bẩn. Mộtkhi hiểu được điều này, bé cũng sẽ biết rằng quần áo bẩn trong thau có thể đượcđổ ra ngoài, có thể bé sẽ thích “thực hành” điều đó.

Bạn nên chuẩn bị cho giai đoạnnày bằng cách tạo ra một khu vực vui chơi cho bé, đưa ra các hoạt động mà bạncó thể quản lý. Chỉ cần những trò chơi vẫn còn sức hấp dẫn, bé sẽ không nghĩ đếnchuyện “bày ra cho bạn dọn”. Ở giai đoạn này, bạn nên chọn cho bé các trò chơicho trẻ em giúp phát triển trí tuệ và kỹ năng vận động như ghép hình, xếp gạch…

Khi bé đã thành thục chuyện “lấyra”, bạn có thể dạy bé cách “xếp vào”. Một số trò chơi có thể giáo dục được cảhai kỹ năng này ví dụ như đồ chơi lắp ghép hay xếp hình. Tiếp theo, bạn có thểcho bé tham gia các hoạt động mang tính thử thách hơn như trò chơi lắp ghép theohình dạng hoặc cho bé đổ nước từ bình lớn sang bình có cổ nhỏ hơn.