Lưu ý đặc biệt không thể bỏ qua khi tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi

1. Làm sinh nhật cho bé 1 tuổi có ý nghĩa gì?

Sinh nhật 1 tuổi cho bé không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc, đó còn là một ngày quan trọng trong cuộc đời bé mà ngày xưa ông bà vẫn gọi là thôi nôi.

 Theo quan niệm dân gian, lễ thôi nôi là để tạ ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông – những vị Đại Tiên đã mang đứa bé đến với gia đình và phù trợ cho đứa bé khỏe mạnh. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, một phong tục khá thú vị để “tiên đoán” tương lai sau này của bé. Làm sinh nhật 1 tuổi cho bé còn là dịp để sum họp gia đình, họ hàng hay bạn bè, những người thân thiết với bố mẹ. Đây còn là dịp để ra mắt bé với đông đảo mọi người xung quanh.

Tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi có gì khác với bình thường?

2. Làm sinh nhật cho bé 1 tuổi mẹ nên chuẩn bị những gì?

Như đã nói ở trên, sinh nhật 1 tuổi của bé bao gồm cả phần lễ và phần tiệc. Trong đó, phần lễ cúng thôi nôi là rất quan trọng, nhằm tạ ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông cũng như cầu mong ông bà tổ tiên phù trợ cho bé khỏe mạnh. Còn phần tiệc thì tùy theo điều kiện mà gia đình có cách tổ chức khác nhau.

Tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi có gì khác với bình thường?

** Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cho các mâm cúng thôi nôi, gồm:

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo:

1 đĩa trái cây ngũ quả

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi có gì khác với bình thường?

Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông:

 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận.

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè nhỏ

12 chén cháo

Bên cạnh đó, làm sinh nhật cho bé 1 tuổi không thể thiếu mâm lễ thôi nôi cho bé bốc. Mâm đồ có thể gồm: Bánh kẹo, xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất hoặc có thể thêm vào những món đồ hiện đại hơn như: máy tính, điện thoại… Theo phong tục người Việt từ xưa, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào tương lai sau này của bé. Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá quan trọng việc bé lựa chọn gì, bởi đây chỉ là một tập tục của người Việt và sẽ là một kỷ niệm đẹp trong ngày sinh nhật của bé.

*** Chuẩn bị tiệc sinh nhật

Sau phần lễ sẽ là phần tiệc, là dịp để mọi người quây quần bên bé và có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Tiệc sinh nhật cho bé có thể đơn giản hay cầu kỳ, tiệc mặn hay tiệc ngọt tùy vào điều kiện hay sở thích bố mẹ. Dưới đây là gợi ý tiệc ngọt đơn giản mẹ có thể tham khảo:

Đồ ăn thức uống

Bánh sinh nhật là phần quan trọng không thể thiếu trong bữa tiệc sinh nhật của bé. Nếu có điều kiện, hãy tự làm bánh cho bé theo hương vị, hình thức tùy ý. Nếu không, hãy chọn mua một chiếc bánh thật đáng yêu, có thắp nến 1 tuổi và có hình của bé sẽ tuyệt vời hơn. Ngòai ra, cần có đủ hương, hàng mã, bình hoa, nước, trà hoặc rượu trắng, trái cây và bánh kẹo.

Tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi có gì khác với bình thường?

Nên chuẩn bị những món đồ ăn đơn giản, dễ cầm cho cả người lớn lẫn trẻ em. Trái cây, bánh kẹo, rau câu mát lạnh hay sữa chua,…là những món không thể thiếu, nếu mẹ chọn làm tiệc ngọt đơn giản. Về đồ uống, nên chuẩn bị cả nước ngọt, nước lọc, nước ép trái cây tươi để khách mời có nhiều sự lựa chọn. Cũng có thể chuẩn bị thêm trà nóng để nhâm nhi cùng bánh ngọt sẽ rất tuyệt vời đấy!

Trang trí cho bữa tiệc

Mẹ có thể tự tay trang trí tiệc sinh nhật 1 tuổi của bé với những phụ kiện đơn giản mà đáng yêu như: ruy băng, bong bóng, lọ hoa hay bất cứ món đồ handmade nào mẹ có thể tự tay làm. Đừng quên rửa những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của bé và gia đình, treo lên cùng những chiếc kẹp xinh xắn để mọi người cùng ngắm trong lúc tham dự tiệc nhé!