Vệ sinh đồ chơi thường xuyên cho bé, mẹ cần nhớ điều này!

Đồ chơi trẻ em để lâu ngày sẽ rấtdơ và chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho bé. Vì vậy, việc thường xuyên vệ sinhchúng là rất cần thiết để giúp con bạn tránh tiếp xúc với các vi trùng và siêuvi trùng truyền bệnh tiềm ẩn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn vệ sinh đồ chơicho bé dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với đồ chơi bé thường mangtheo khi tắm

Bạn có thói quen cho mấy con thúbằng cao su/ nhựa dẻo vào chậu nước tắm của bé? Những con thú này sẽ được “tungtăng” trong nước một thời gian dài. Và nhờ đó, chúng sẽ là “mảnh đất màu mỡ”cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển bên trong và bên ngoài chúng. Bạn thử hìnhdung điều này sẽ nguy hiểm thế nào khi con bạn thích ngậm những con thú này khitắm?

Vậy làm cách nào để vệ sinh loạiđồ chơi này?

Trước tiên, bạn pha hỗn hợp giấmvà nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn đổ đồ chơi vào dung dịch này và ngâm quađêm, cần đảm bảo dung dịch ngâm sẽ vào được bên trong các món đồ chơi. Hôm sau,bạn đổ và bóp hết dung dịch ngâm ra, rửa sạch lại với nước và phơi cho khô. Saumỗi lần bé chơi, bạn cần rửa và bóp sạch nước bên trong ra rồi cho vào rổ haygiỏ có lỗ thoáng để đồ chơi mau khô, không nên cho vào thùng hay hộp vì dễ làm ứnước trong đồ chơi.

Đối với loại đồ chơi mềm

Người bạn tốt nhất mà bé thườngâu yếm chính là mấy chú thú bông. Tuy nhiên những người bạn này lại có thể làngôi nhà của hàng ngàn con ve bụi. Bạn có muốn con mình thở trong không khí đầynhững con ve bụi này mỗi khi bé cầm và ném đồ chơi? Chắc chắn là không rồi!

Làm thế nào để làm sạch những conthú bông?

Giặt mấy chú thú cưng này hai tuầnmột lần, tốt nhất là giặt với quy trình nước nóng của máy giặt rồi phơi nắng.Ngoài ra còn có một cách khác hiệu quả hơn là trước khi giặt, bạn để đồ chơivào túi nhựa rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Sau khi bạn lấy đồ chơi từ tủ lạnhra, máy giặt sẽ giúp loại bỏ mấy con ve bụi đã chết và chất thải của nó.

Đồ chơi điện tử và các vật dụngkhác

Bạn nên thường xuyên lau sạch cácloại đồ chơi điện tử mà bé hay chơi bằng khăn ướt để chùi đi mấy dấu ngón tay củabé cũng như các loại vi trùng. Ngoài ra khi bé vừa ăn vừa chơi, những đồ chơinày rất dễ bị thức ăn dính vào.

 Để làm sạch những vết bẩn này, bạncó thể dùng loại khăn ướt có chất khử trùng, kháng khuẩn để lau và loại bỏ cácloại vi trùng không tốt cho bé.

Loại đồ chơi bằng nhựa không cópin

Loại này có thể bao gồm đồ chơiLego, búp bê, ô tô, bộ đồ nghề bác sĩ… Với những đồ chơi này, bạn pha nước ấm vàmột ít xà phòng rồi đổ vào xô hay bồn tắm để ngâm đồ chơi. Sau đó dùng khăn mềmchùi rửa, nhớ chùi kỹ các khe kẽ trên đồ chơi rồi vớt ra, rửa sạch và phơi khô,vậy là xong.

Đồ chơi bằng gỗ

Mặc dù gỗ có đặc tính kháng khuẩnnhưng vẫn sẽ tốt và an tâm hơn khi bạn có thể làm vệ sinh đồ chơi bằng gỗ thườngxuyên.

 Làm sạch đồ chơi bằng gỗ của békhá đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm một cái khăn sạch trong giấm trắng rồi lau đồchơi cho bé. Giấm là một dung dịch lau chùi tuyệt vời vì nó tự nhiên và hoạt độngnhư một chất khử trùng nhẹ.

Búp bê

Búp bê được làm bằng nhựa cứngnên bạn chỉ cần ngâm một cái khăn trong giấm trắng hoặc dung dịch xà phòngloãng rồi lau. Bạn có thể “gội đầu” cho búp bê bằng nước và một vài giọt dầu gộiđầu, sau đó chải và gỡ rối tóc cho búp bê. Nếu đó là một con búp bê vải, sẽcàng dễ dàng hơn vì bạn có thể cho vào máy giặt, miễn là bạn thao tác đúng theohướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi nào bạn nên vệ sinh đồ chơicho bé?

Bạn có thể vệ sinh đồ chơi chocon một tháng một lần là được. Tuy nhiên, đồ chơi khi tắm của bé nên được giũ sạchnước và sấy khô mỗi ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng. Và khi thức ăn dính vào đồchơi thì bạn cần làm sạch ngay. Nếu con bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, bạn nêngiặt đồ chơi mềm của bé hai tuần một lần.