Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, bé sẽcó thể phát triển những kỹ năng khác nhau. Và những kỹ năng này có thể đượcphát triển toàn diện nếu mẹ chọn đồ chơi cho bé một cách đúng đắn

Không đơn giản là thứ cùng béchơi đùa, đồ chơi còn là cách phát triển trí tuệ, kích thích trí tò mò, óc tưởngtượng và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, trước một “thế giới”đồ chơi ngày càng phong phú như hiện nay, việc chọn đồ chơi cho bé dường nhưđang trở thành một công việc ngày càng khó khăn cho các bậc phụ huynh. Làm saođể chọn được một món đồ chơi vừa an toàn vừa phù hợp với sự phát triển của con?Đừng bỏ lỡ những bí kíp sau đây mẹ nhé!

3 tiêu chí hàng đầu khi chọn đồchơi cho bé

– Ưu tiên những loại đồ chơi cóthể cùng chơi với người khác, đặc biệt những đồ chơi có thể giúp bé giao tiếp

– Đồ chơi có thể giúp bé duy trìkhả năng tập trung và có thể “biến hình” khi bé tác động

– Đồ chơi an toàn, có nhãn hiệu,nguồn gốc rõ ràng. Nếu có khả năng, mẹ hoàn toàn có thể cùng con “thiết kế” mónđồ chơi của riêng mình.

Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Mỗi một giai đoạn, trẻ sẽ có sựphát triển khác nhau. Vì vậy, mẹ nên nắm rõ từng giai đoạn phát triển của con đểgiúp bé tìm một món đồ chơi phù hợp. Chẳng hạn, trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổiđang trong giai đoạn phát triển thính giác và thị giác nên những trò chơi phátra âm thanh và có nhiều màu sắc sẽ giúp bé phát triển kỹ năng của mình. Với cácbé từ 6 -12 tháng tuổi, sự phát triển các giác quan trong giai đoạn này là điềuquan trọng nhất.

Dưới đây là một số gợi ý trò chơicho bé theo từng độ tuổi, tham khảo thử mẹ nhé!

– Trẻ 5 tháng tuổi: Nên ưu tiênnhững món đồ chơi giúp bé phát triển khả năng hoạt động của bàn tay và các ngóntay, những món đồ chơi đòi hỏi bé phải sử dụng tay để cầm, nắm.

– Trẻ 6 – 12 tháng tuổi: Nhữngtrò chơi phát ra tiếng động, có thể thay đổi hình dạng và có thể khiến bé bấtngờ như một chiếc hộp “phù thủy” để bé có thể cho tay vào và lôi đồ chơi ra sẽphù hợp với các nhóc trong giai đoạn này.

– Trẻ 12- 18 tháng tuổi: Đồ chơicó thể giúp bé phát triển khả năng hoạt động của chân, khả năng hoạt động củacác ngón tay, trò chơi phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo.

– Trẻ 18 – 24 tháng tuổi: Bongbóng xà phòng, câu cá, ném vòng, xâu hạt… là những món đồ chơi phù hợp cho bé.

– Trẻ 2-3 tuổi sẽ thích thú vớitrò chơi mô hình, lắp ghép, nặn đất sét… để có thể thỏa sức sáng tạo của mình.